Đi Chợ Đầu Mối Bình Điền


Nhà ở huyện ngoại thành, rất gần với chợ đầu mối nông sản Bình Điền nhưng cả bốn năm nay cũng chưa hề đến chợ. Nguyên do thứ nhất là vì phải dậy sớm. Nguyên do thứ hai là vì sơ đi chợ lạ, không quen người bán, không chắc chắn về chất lượng. Nguyên do thứ 3 là vì sợ mất thời gian ‘dao tao seo‘ khi phải đi tìm kiếm nơi chốn, sạp hàng trong chợ. Nguyên do thứ tư là sợ phải mua nhiều, ăn không hết bỏ đi thì cũng phí phạm mà có khi cũng chẳng tiết kiệm được là bao. Thế là cứ trung thành với Coop Mart và chợ Tân Mỹ.

Thứ bẩy vừa rồi, quyết định đi chợ Bình Điền. 5.30 sáng đến nơi, người xe như nước, áo quần như nêm. Bước vào gian hàng thịt heo sợ quá, tính quay ra ngay vì nhiều thịt heo quá. Cả trăm gian hàng thịt heo, gian nào cũng bầy thịt xương cao như cái núi nhỏ. Người mua kẻ bán tấp nập, nhìn tưởng lộn xộn nhưng rất quy củ. Ai cũng biết mình cần mua gì, nên mọi chuyện rất chóng váng. Sườn cốt lết heo VND70,000/kg, ba rọi ngon VND65,000/kg cho khách mua lẻ.

Đi hết gian hàng thịt heo sang gian thủy sản thì nước lêng láng như đường Sài gòn ngập nước trời mưa vậy. Nhưng giá thủy sản thì rất ‘đào tạo seo‘ dễ chịu sò dương VND80,000/kg, Cá chim trắng VND30,000/kg (Coop Mart quận 7 là VND200,000/kg). Đi đến rã rời chân mới sang được hàng rau củ quả. Cải ngọt VND3,000/kg (Citimart bán VND10,000/200gr), bom VND16,000.kg.

Hơn một tiếng đồng hồ cuối cùng ra về khệ nệ túi lớn, túi nhỏ. Hàng khuyến mãi kèm theo là mùi tanh nồng, khó chịu của chợ. Nhưng vẫn thấy vui vẻ vì mua được đồ ngon, giá rẻ. Lẩm nhẩm tính toán lần sau lại đi nữa.

Bài học rút ra là:
Bài 1: Để duy trì khách hàng trung thành, thân thiết phương châm làm việc phải là giá cả hợp lý, hàng có chất lượng. Nếu cứ “càng quen, càng lèn cho đau” thì sớm muộn gì khách cũng bỏ đi. Chi phí để mang khách hàng trở lại tốn gấp 15 lần so với việc duy trì họ.

Bài 2: Trong khó khăn chúng ta phải xoay xở tìm cách cắt giảm chi phí để tồn tại, chứ không phải cứ tiếp tục đẩy giá thành lên cao để mất khách.

Thì ra triết lý làm ăn kinh doanh bắt nguồn từ những kinh nghiệm nhỏ của bà nội trợ.


Comment!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *